SBC Scientific - Vì sao Ethanol 70o được dùng để khử trùng trong phòng thí nghiệm

Vì sao Ethanol 70o được dùng để khử trùng trong phòng thí nghiệm

Cồn sử dụng phổ biến đó là Ethanol, khoảng 70% Ethanol là nồng độ thích hợp nhất cho việc khử trùng trong phòng thí nghiệm.
Trong hầu hết các phòng thí nghiệm cơ bản, phòng nuôi cấy mô thực vật, vi sinh, sinh học phân tử, xét nghiệm.... đều sử dụng cồn 70o để khử trùng, lau chùi các dụng cụ, bàn ghế trong phòng thí nghiệm. Cồn ở đây là Ethanol vì tính an toàn của nó đối với con người (Ethanol là loại cồn uống được phổ biến). 

Có nhiều câu hỏi vì sao không dùng cồn 90 hay 95% để khử khuẩn mà lại dùng cồn 70? Trong nội dung bài viết sẽ đề cập tới vấn đề này. 

Vi-sao-Ethanol-70o-đuoc-dung-đe-khu-trung-trong-phong-thi-nghiem.jpg

Các loại chất tẩy rửa 


Có nhiều loại chất tẩy rửa có hiệu quả trong việc khử trùng phòng thí nghiệm và không gian sản xuất. Bao gồm bleach, isopropyl và methanol. Tuy nhiên, ethanol là chất duy nhất trong số này là cấp thực phẩm và an toàn để sử dụng trên các bề mặt cấp thực phẩm

Vì sao cồn 70% được sử dụng 


Mặc dù etanol được pha loãng thành dung dịch 70%, nó vẫn có hiệu quả trong việc tiêu diệt vi sinh vật, vi khuẩn và các vi sinh vật khác trên bề mặt của quầy và thiết bị sản xuất thực phẩm.

Có hai loại thường có sẵn trong công nghiệp, 70% và 95% - còn được gọi là 140 proof và 190 proof. Có Ethanol 100% nhưng khó kiếm hơn và chỉ được sử dụng cho các mục đích khoa học cụ thể

Ethanol nguyên chất ngăn chặn quá trình chết của tế bào

 
Thử nghiệm đã được thực hiện để chỉ ra rằng khi đổ etanol nguyên chất (ở mức 100%) lên một sinh vật đơn bào, nó sẽ đông tụ (đóng cục) protein của nó. Ethanol thâm nhập vào thành tế bào của nó theo mọi hướng. Protein nằm ngay trong thành tế bào là chất đông tụ. Nó giống như một cơ chế phòng thủ. Vòng protein đông tụ này thực sự ngăn không cho etanol thâm nhập sâu hơn vào thành tế bào của sinh vật. Không có quá trình đông tụ diễn ra. Về cơ bản, điều này khiến sinh vật không hoạt động, nhưng không giết chết nó. Nếu etanol bị rửa trôi, thì có khả năng sinh vật sẽ sống lại.
 
Quá trình này làm cho mục đích khử khuẩn trở nên vô nghĩa. Do đó, các nhà khoa học đã tìm cách đánh lừa những vi khuẩn bằng nồng độ thấp hơn

Ethanol 70% gây chết tế bào

 
Trong cùng một nghiên cứu, khi đổ etanol 70% lên một sinh vật đơn bào, etanol cũng làm cho protein của nó đông lại, nhưng điều này xảy ra với tốc độ chậm hơn nhiều. Điều này thực sự cho phép etanol xâm nhập vào toàn bộ tế bào trước khi nó có cơ hội để ngăn chặn sự đông tụ của nó. Toàn bộ tế bào sau đó bị đông lại, làm cho tế bào chết.
 

Ethanol 70% có thể tiêu diệt những vi khuẩn nào?

 
Nước được trộn lẫn vào ethanol làm chậm thời gian khô, tạo ra thời gian tiếp xúc lâu hơn. Ethanol cần có thời gian tiếp xúc ít nhất 10 giây để tiêu diệt Staphylococcus aureusStreptococcus pyogenes. Ở thời gian làm khô 10 giây, etanol tiêu diệt:
 
- Pseudomonas aeruginosa
- Serratia marcescens
- E coli
- Salmonella typhosa
- Staphylococcus aureus
- Streptococcus pyogenes

 


Nhà phân phối